Khi thi công đường chạy điền kinh cần lưu ý điều gì?


Thi công đường chạy điền kinh đạt tiêu chuẩn thi đấu cần rất nhiều yếu tố. Như kinh nghiệm thi công, chất lượng hạt EPDM, chất lượng keo và kỹ thuật thi công. Sau đây TVM sẽ giới thiệu cho bạn quy trinh thi công đường chạy điền kinh tiêu chuẩn nhất và những điều cần lưu ý khi thi công.

thi công đường chạy điền kinh (5)
thi công đường chạy điền kinh (5)

thi công đường chạy điền kinh với nhiều màu sắc

Đặc tính của sân chạy điền kinh 

 • Không thấm nước mà thoát nước qua bề mặt bên dưới. Nên không hề gây trơn trượt.
 • Độ đàn hồi tốt, độ giảm sốc tối ưu, tiết kiệm năng lượng khi các vận độing viên thi đấu..
 • Độ bền cao , có thể sử dụng lên tới 10 năm.
 • Không bị phai màu khi gặp thời tiết ngoài trời.
 • Chi phí đầu tư ban đầu không quá cao .
 • bảng màu sắc phong phú đa dạng, có thể lựa chọn và thiết kế phù hợp.
 • Đạt tiêu chuẩn thi đấu và thi công cho luyện tập sử dụng tại các trường học.

Khi thi công đường chạy điền kinh cần lưu ý điều gì?

+ Độ dày lớp thảm cao su:

Trong thi công sân chạy điền kinh , độ dày lớp thảm cao su có vai trò quan trọng và ảnh hưởng đến chất lượng nền sàn điền kinh. Độ dày thông thường cho đường chạy điền kinh là từ 13,2mm. Nếu độ cao quá cao sẽ không đảm bảo độ đàn hồi cho sân chạy. Liên quan đến mức độ chấn thương của vận động viên.

+ Chuẩn bị bề mặt bê tông:

Bề mặt bê tông là phần nền của sân chạy. Nền sàn bê tông được xử lí tốt sẽ góp phần làm gia tăng chất lượng cho bề mặt EPDM bên trên. Đối với nền bê tông thì độ cứng tối thiểu là MAC>200 mới đảm bảo .

+ Cấu tạo đường chạy điền kinh:

Cấu tạo đường chạy điền kinh gồm có 5 lớp:

Lớp 1: Lớp primer . Dây là lớp keo liên kết trong suốt, có tác dụng làm lớp keo lót để tăng liên kết của bề mặt bê tông và lớp hạt cao su.

Lớp 2: Lớp SBR và keo PU , Độ dày thông thường từ 10-11mm. Đóng vai trò là lớp đệm để sân được dày hơn và giúp tiết kiệm chi phí. Lớp SBR là lớp hạt cao su tái chế với màu đen đặc trưng và không có các đặc điểm như hạt EPDM.

Lớp 3: Lớp keo PU chống thấm bề mặt. Lớp keo PU sẽ liên kết lớp SBR và lớp EPDM.

Lớp 4: Lớp hạt EPDM và keo PU đa thành phần. Phần hạt EPDM có độ lớn từ 1-3mm. Thường được phun bằng máy phun chuyên dụng hay cán đổ bề mặt .

Lớp 5: Lớp line kẻ vạch trắng để phân làn chạy.

+ Kinh nghiệm thi công của Nhà thầu:

Kinh nghiệm thi công của nhà thầu cũng rất quan trọng và ảnh hưởng đến chất lượng thi công. Bởi hạt EPDM và Keo PU cần được cán phủ và phủ với độ dày nhất định, nên cần thi công đều tay để bề mặt có thể đạt được thẩm mỹ mà không bị gồ ghề và lồi lõm. Bên cạnh đó, kinh nghiệm thi công của mỗi nhà thầu sẽ cho thấy khả năng xử lí các khiếm khuyết trên bề mặt sàn bê tông và gia tằn liên kết giữa bê tông với lớp EPDM làm tăng tuổi thọ.

 • Đo đạc , định vị sân và các vị trí của thiết bị trước khi thi công.
 • Nền sàn phải khô ráo , không có độ ẩm trong vòng 14 ngày.
 • KHông thi công trong ngày mưa hay có độ ẩm quá cao . Độ ẩm cao sẽ làm ảnh hưởng đến độ nở của hạt cao su EPDM và làm giảm chất lượng sàn.
 • Các khối lượng vật liệu phải được tính toán kĩ lưỡng. Vì hạt cao su sẽ khô nhanh trong vòng 24 giờ., TRong trường hợp bị thiếu vật liệu hạt và tiếp nối khi mặt sàn đã khô sẽ để lahi mối nối gây mất thẩm mỹ sàn.
 • KEo Pu cũng cần được đậy kín, bảo quản nơi khô ráo, thoáng khí. Vì keo rất dễ bị đông cứng.

Các Phương pháp thi công sân chạy điền kinh phổ biến:

Trên thị trường hiện nay có 4 loại thảm chuyên dụng thường được sử dụng cho dự án tiêu chuẩn IAAF và phù hợp với khí hậu Việt Nam.

Phương pháp Spray Coat System:

Hay còn gọi là phương pháp cán phủ bề mặt. Với tổng độ dày là 13mm. Trong đó 10mm là lớp SBR và keo PU , 3mm cho  hỗn hợp keo PU đa thành phần và hạt EPDM, bột cao su EDM.

Đây là loại thảm đổ tại chỗ thường được sử dụng cho các dự án trường học, khu vui chơi giải trí, lĩnh vực đào tạo. Ưu điểm là có mức kinh phí thấp, có tuổi thọ khoảng 5 năm.

Phương pháp Sandwich System:

Hay còn gọi là phương pháp cán phủ bề mặt. Có độ dày là 13mm.

Cấu tạo của phương pháp này gồm 5 lớp khác nhau.

Lớp 1: Keo PU liên kết bề mặt

Lớp 2: Lớp hỗn hợp SBR và keo PU đa thành phần để làm lớp đế .

Lớp 3; Lớp hỗn hợp keo PU đa thành phần và bột EPDM để ổn định lớp kết cấu đế và có tác dụng chống thấm keo khi thi công lớp tiếp theo. Được phủ bằng phương pháp phun bề mặt.

Lớp 4: Lớp hỗn hợp keo Pu đa thành thành và lớp hạt EPDM được phun phủ lên bề mặt . Phương pháp này có chi phí trung bình, chất lượng cao hơn so với phương pháp cán phủ bề mặt. Được IAAF chứng nhận là đạt tiêu chuẩn thi đấu chuyên nghiệp quy mô quốc tế.

Lớp 5: Lớp đường kẻ vạch.

Với độ bền và tuổi thọ cao hơn , trung bình 7 năm sử dụng.

Phương pháp Full PU System:

Hay còn gọi là phương pháp trải bề mặt truyền thống.

Cấu tạo và hương pháp thi công như sau:

Lớp 1: Lớp Keo PU chống thấm trên bề mặt bê tông để liên kết bề mặt bê tông và lớp cao su  tiếp theo.

Lớp 2: Là lớp hôn hợp keo PU đa thành phần, cao su SBR,  cao su EPDM được đổ tại chỗ với độ dày khoảng 10mm. Lớp này vừa là lớp đệm. vừa có tác dụng đàn hồi và tăng độ bền.

Lớp 3: Lớp hỗn hợp keo PU đa thành phần và lớp bột EPDM phủ lên bề mặt.

Mặt dù có 3 lớp, tuy nhiên chất lượng  và cấu tạo của các lớp đã được thêm vào hạt EPDM và đươc nghiên cứu là có độ bền tốt hơn hẳn hai phương pháp trước và được chứng nhận đạt tiêu chuẩn thi đấu chuyên nghiệp. Chi phí thi công cho phương pháp này cũng cao hơn so với 2 phương pháp trước. Với độ bền sử dụng lên đến 10 năm.

Phương pháp Prefabricated System: 

Với hệ thông tấm đúc sẵn được sản xuất trong các nhà máy với điều kiện kỹ thuật đảm bảo và chất lượng hơn so vơi phương pháp trải bề mặt truyền thống.   Đây là loại thảm tấm đúc sẵn dạng cuộn, được sử dụng cho các dự án có mức kinh phí cao. Với các đặc tính là an toàn giảm chấn thương, phục hồi năng lượng tốt.

Tuy nhiên lại không phù hợp với điều kiện nóng ẩm và nhiều mưa như ở Việt Nam. Các mối nối có thể bị co giãn nhiều lần dươi nắng nóng dẫn đến chai lì và bong tróc bề mặt. Hiện tượng co ngót của tấm cao su sẽ nhanh chóng làm giảm tuổi thọ của sàn.

Trên đây là

——————————————
CÔNG TY TNHH TVM.
Chuyên cung cấp thi công đường chạy điền kinh, sân thể thao các loại :sân bóng rổ, sân cầu lông, sân tennis…. Đạt tiêu chuẩn thi đấu, sân dành cho trường học, chung cư, resort ….
website:
https://thicongsanthethaotvm.com/

https://thicongduongchay.com/

Hotline: 0836.844.844 – 0846.844.844
Email: tvmfloor.tvmgroup@gmail.com

————-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *